จากยุคล้านตลับสู่ยุคล้านยอดวิว

              จากเดิมที่ความนิยมของบรรดาศิลปินนั้นมักจะวัดจากยอดขายตลับเทป แต่ในปัจจุบันนั้นได้มาสู่ยุคใหม่ของวงการดนตรีแล้วกับยุคศิลปินล้านยอดวิว ติดตามการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจนี้ได้ที่นี่
       

ยุคล้านยอดวิว ศักราชใหม่ของวงการเพลง

          หากพูดถึงศิลปินในยุคสมัยก่อน สิ่งที่สามารถการันตี หรือบ่งบอกความนิยมของพวกเขาได้ก็คงจะเป็นยอดขายเทป ซึ่งในสมัยอดีตนั้นหากศิลปินคนไหนมียอดขายของตัวเองถึงหนึ่งล้านตลับเทปก็คงจะเรียกได้ว่าเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จ และกลายมาเป็นแถวหน้าของเมืองไทยได้อย่างเต็มภาคภูมิ แต่ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต และการสื่อสารได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน สิ่งต่างๆที่เคยทำได้ในสถานที่จริงๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังที่สามารถเลือกเว็บไซต์ในการรับชมได้ผ่านทางหน้าจอ การเล่นเกมออนไลน์ลุ้นเงินรางวัลบนเว็บไซต์ต่างๆ ให้เลือกเล่นมากมายอย่างเช่นที่ 1xbet ไปจนกระทั่งถึงการฟังเพลง ที่ผู้ฟังไม่ต้องฟังผ่านตลับเทปหรือซีดีอีกต่อไปแล้ว แต่สามารถรับฟังได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ตจนเกิดมาเป็นยุคใหม่ของศิลปินอย่าง “ยุคล้านยอดวิว”

        สำหรับคำว่า “ล้านยอดวิว” ที่เราพูดถึงนั้น ก็คือยอดวิวในการรับชมผลงานของศิลปินนั้นๆ ผ่านทางยูทูป ซึ่งถือได้ว่าเป็นยอดวิวที่คอยการันต์ตีความนิยมของศิลปินในสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี ต่างจากเดิมที่การวัดผลความสำเร็จของศิลปินทั้งหลายมักจะมาจากยอดการขายตลับเทป โดยถึงแม้ว่ายอดวิวจะไม่สามารถสร้างรายได้ให้กับศิลปินได้โดยตรงเหมือนกับการขายตลับเทปในอดีต แต่การที่ศิลปินยุคใหม่สามารถนำผลงานของตัวเองลงสู่อินเทอร์เน็ตได้นั้นทำให้ความรู้จัก และความนิยมของศิลปินหน้าใหม่สามารถแพร่ขยายไปได้มากยิ่งขึ้น และยังทำให้ศิลปินมีโอกาสเติบโตมากกว่าในอดีตที่ผ่านมา เพราะเราจะสังเกตได้ว่าจำนวนศิลปินที่มียอดวิวสูงๆนั้นบางทีอาจจะไม่ได้เป็นศิลปินเก่าๆ ที่มีความนิยมอยู่แล้วเท่านั้น แต่ยังมีศิลปินหน้าใหม่ที่อาจจะเพิ่งเคยมีผลงานในครั้งแรก นอกจากนั้นจากการเข้าถึงของอินเทอร์เน็ตที่ไม่ว่าใครก็สามารถรับชมได้ ทำให้ฐานแฟนคลับจากเดิมที่มีอยู่เฉพาะกลุ่มได้ขยายกว้างขึ้น และคงอยู่ได้นานกว่าเดิม นับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนโฉมใหม่ของวงการเพลงที่ทั้งแฟนเพลงและศิลปินก็ต่างได้รับประโยชน์กันไปเต็มๆ

การโต้แย้งเพื่อให้รู้ความจริงเป็นสิ่งที่ดี เถียงเราได้เลยนะ

Previous
Next Post »