Bob Dylan กับการชนะรางวัล Nobel สาขาวรรณกรรม


   " ถ้าเกิดมีใครสักคนบอกกับผมว่าผมมีโอกาศแม้เพียงน้อยนิดที่จะชนะรางวัลโนเบล, ผมก็คงจะคิดว่ามันเป็นความรู้สึกที่แปลกพิลึกเหมือนมีโอกาศได้ยืนอยู่บนดวงจันทร์ "
  ตอนที่ผมได้รับข่าวที่แสนยินดีนี้ผมกำลังเดินทางอยู่บนท้องถนน และมันทำให้ผมใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะพินิจพิเคราะห์ถึงมันอย่างถี่ถ้วน ผมเริ่มที่จะนึกถึง William Shakespeare บุคคลสำคัญที่สุดในโลกวรรณกรรม ผมคิดว่าตัวเขาเองคงมองตัวเองว่าเป็นแค่นักเขียนบทละคร ความคิดที่ว่าเขากำลังเขียนวรรณกรรมอยู่คงไม่แม้แต่มีอยู่ในหัวเวลานั้น ทุกถ้อยคำของเขาถูกเขียนลงไปเพื่อใช้บนเวทีแสดง นั้นหมายความว่าเป็นการนำไปพูดไม่ใช่การอ่าน ตอนที่เขาเขียน Hamlet ผมมั่นใจเลยว่าเขาคงนึกถึงหลายสิ่งหลายอย่าง "ใครคือนักแสดงนำชายที่เหมาะสมกับบทนี้?" "ทำยังไงให้มันใช้ในเวทีแสดงได้?" "ควรจะใช้ฉากนี้ในประเทศเดนมาร์กดีไหม" วิสัยทัศน์ ความคิดสร้างสรรค์และความทะเยอทะยานของเขานั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่านำหน้าทุกสิ่งที่อยู่ในหัวเขาแน่ แต่มันก็ยังมีเรื่องพื้น ๆ ที่เข้ามาในหัวเขาเวลานั้นด้วยเช่น. "จะหาเงินมาจัดการสถานที่ยังไง?" "มีที่นั่งเพียงพอกับคนที่จะมาดูไหม?" "ฉันจะไปหาหัวกระโหลกมนุษย์ได้ที่ไหน?" ผมพนันได้เลยว่าคำถามที่อยู่ไกลจากความคิดเขาที่สุดคือ "สิ่งนี้มันเป็นวรรณกรรมหรือไม่?"
  ตอนที่ผมเริ่มเขียนเพลงในช่วงชีวิตวัยรุ่น หรือแม้แต่ตอนที่ผมเริ่มมีชื่อเสียงได้รับการยกย่องจากความสามารถนั้น แรงบันดาลใจของผมต่อเพลงพวกนี้นั้นไม่ได้ไปไหนไกล ผมแค่หวังว่าพวกมันคงจะถูกเปิดในร้านกาแฟหรือในบาร์ บางทีหลังจากนั้นอาจเป็นสถานที่อย่าง คาร์เนกีฮอลล์, ลอนดอนแพลเลเดียม ถ้าผมคิดจะฝันใหญ่จริงๆ นั้น บางทีผมคงแค่จินตนาการว่าได้ทำอัลบั้มและหลังจากนั้นเพลงของผมคงได้เปิดตามวิทยุ นั่นคงเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้วในความคิดของผม ได้ทำอัลบั้มและได้ยินเพลงตัวเองทางวิทยุหมายความว่า คุณเข้าถึงผู้ฟังจำนวนมหาศาลและคุณก็มีโอกาสได้ทำสิ่งที่วางแผนไว้ต่อไปในวันข้างหน้า

  แต่ ก็เหมือนอย่าง Shakespeare บ่อยครั้งผมมักถูกครอบงำด้วยความต้องการแสวงหาถึงความคิดสร้างสรรค์และรับบมือสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต สิ่งต่าง ๆ รอบตัว. "ใครคือนักดนตรีที่ดีที่สุดสำหรับเพลงพวกนี้?" "ผมอัดเพลงในสตูดิโอที่เหมาะสมแล้วหรือยัง?" "เพลงนี้มันอยู่ในคีย์ที่เหมาะแล้วใช่ไหม?" บางอย่างมันไม่เคยเปลี่ยน แม้ผ่านไป 400 ปีแล้วก็ตาม
ไม่เคยมีสักครั้งเลยที่ผมจะนึกสงสัยและถามกับตัวเองว่า
" เพลงของผม เป็นวรรณกรรมหรือเปล่า? "

-Bob Dylan-

Phattadon Nilphat - แปลจากคำแถลงของ Bob Dylan ถึงการชนะรางวัล Nobel สาขาวรรณกรรม
Previous
Next Post »