Review | The Beatles - Please Please Me


  เป็นห้วงของความยุ่งเหยิงในการเปลี่ยนผ่านรูปแบบทางดนตรีช่วงปี 50-60 ที่มีอิทธิพลมากที่สุดสำหรับการกำเนิดของ Rock n' Roll และการตีความคุณค่าของเพลง Pop ในแง่ของวงดนตรีหรือมุมมองระหว่างบุคคล ในจุดที่ความบันเทิงทางด้านดนตรีค่อยเป็นค่อยไปอย่างสงบในลักษณะของเพลงโทนเย็นอย่าง Jazz, Blues, Soul แม้ใช้การพิจารณาอย่างผิวเผินก็สามารถสังเกตได้ว่า มันไม่ใช่การแผ่วหรือตัดกระแสโดยสิ้นเชิง เพลงร็อคก็ถูกตราขึ้นจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปของยุคสมัย ความดิ้นรนในสันติ เสรีภาพ การพัฒนา ความซับซ้อนของสังคมและการเมือง ช่วยส่งผลให้ความต้องการสนองส่วนลึกของผู้คนเป็นไปในรูปแบบที่ รีบร้อน เร่งรีบ และ 'มันส์' มากขึ้น หลากหลายคนนำข้อสำคัญนี้ปรับใช้กับการออกแบบเพลงสมัยต่อมา อย่าง Folk rock, Country ในอเมริกาก็เป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาวัฒนธรรมเพลงร็อคได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะในด้านเนื้อเพลงและการปรับเปลี่ยนของท่วงทำนอง แม้กระทั่งในการแสดงสดของวงดนตรีต่างก็มีจุดประสงค์ให้คนได้เข้าจังหวะเต้นรำที่รวดเร็วขึ้นอีกด้วย ขณะที่นักดนตรีหลายคนริเริ่มสร้างและสานต่อชิ้นส่วนที่จุดประกายไฟแห่งร็อคแอนด์โรลขึ้น The Beatles คือกลุ่มที่ราดน้ำมันให้มันโชดช่วงจวบจนปัจจุบัน เช่นเดียวกับผลงานแรกของพวกเขา 'Please Please Me' ก็เป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่ง

  อย่างที่ทราบกันว่าผลงานยุคแรกๆ ของสี่หนุ่มเป็นส่วนคาบเกี่ยวกับทษวรรษก่อน แนวเพลงจึงเป็นลักษณะร็อคอังกฤษหรือออกไปทางป๊อบสดๆ กระนั้นก็ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายของแนวเพลงยุคเก่า เน้นไปที่เพลงรักเกี้ยวสาวทั่วไป ทำนองเดียวกับที่ Elvis สะบัดขาไปกับร็อคแอนด์โรลอันแสนเร้าใจ ในขณะเดียวกันก็ยังร้องเพลงแบบที่คงสเน่ห์ของเพลงบลูส์ในยุค Frank Sinatra เอาไว้ แต่เราจะไม่มีทางได้เห็นซินาตร้าเต้นแบบเอลวิสแน่นอน นั่นคือตัวอย่างของความแตกต่างที่บีเทิลส์ได้เคยสร้างไว้กับวงการเพลงยุคนั้น วงดนตรีลักษณะเดียวกันกับพวกเขาในเกาะอังกฤษนั้นผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดแต่ล้วนมีจุดมุ่งหมายคล้ายกันคือตีตลาดขึ้นชาร์ตอันดับหนึ่ง ซึ่งสมัยนั้นก็มีเน้นไปที่ซิงเกิ้ลฮิตก่อนสิ่งอื่นใดเช่นกัน (ต่างกับบอยแบนด์สมัยนี้ สมัยก่อนทุกคนในวงจะมีเครื่องดนตรีติดตัว หรืออย่างน้อยก็ต้องเสียงดีพอสมควร) George Martin โปรดิวเซอร์คู่บุญของวงจึงได้ปล่อย Please Please Me และ Love Me Do อันเป็นการแจ้งเกิดเดอะบีเทิลส์ในตลาดเพลงได้สำเร็จ และเป็นก้าวสำคัญในการเดินหน้างานในส่วนของการสร้างอัลบั้มนี้ พลีสพลีสมีกลายเป็นงานกราวเบรคกิ้งน้ำงามที่เกิดจากการได้ลองเค้นประสิทธิภาพครั้งแรกๆของพอล/จอห์น เช่นเดียวกับการประสานงานที่ลงตัวของจอร์จกับริงโก้ และสำหรับจอร์จ มาร์ตินที่สามารถกำกับฟอร์มวงตอนนั้นได้อย่างเด็ดขาด ที่สุดยอดคือความ หลากหลาย และละเอียดอ่อนของแต่ละงานเพลงอัลบั้มนี้มาจากมันสมองของเด็กหนุ่มไม่กี่คน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับแนวดนตรียุคต่อๆมา

   Anna (Go to Him), Ask Me Why, Baby it's YouDo You Want To Know a SecretsChains คือตัวอย่างของเพลงช้าผสมผสานระหว่าง Rhythm and blues ที่ได้อิทธิพลในจากเพลงบลูส์ทั่วไปในสมัยนั้น แต่สำหรับ A Taste of Honey, Misery, P.S. I Love You เป็นเพลงที่กดโทนเพลงเมอร์ซี่บีทให้คล้ายกับปล่อยมนต์สะกด สำหรับผู้ฟังสมัยใหม่อาจแปลกบ้างแต่ก็คือแฟชั่นเพลงสมัยนั้น ทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากความเร่งรีบอย่างถึงที่สุดในการอัดเสียง ซึ่งทำอย่างต่อเนื่องมากกว่าเก้าชั่วโมง แม้แต่จอห์นที่ถึงกับไข้ขึ้นในวันอัดเสียง แต่ยังสามารถปลดปล่อยความเกรี้ยวกราดของน้ำเสียงในเพลงที่จังหวะสนุกทิ้งท้ายของอัลบั้ม 'Twist and Shout' จะได้ยินอย่างชัดว่าจอห์น 'Shout' ออกมาจริงๆ มีความเหนื่อยในน้ำเสียงแบบ "อัดเพลงสุดท้ายแล้วโว้ย" ด้วยความล้าจากเพลงเร็วอีกมากมายบรรจุอยู่ประมาณครึ่งหนึ่งของอัลบั้ม นอกจากเพลงฮิตสองเพลงข้างต้นกับทวิสต์และเชาท์ก็ยังมี There're PlaceI Saw Her Standing There และ Boys ผลงานโซโล่แรกของริงโก้ นอกนั้นจะเป็นเพลงช้าที่จอร์จค่อนข้างถนัด และพอล/จอห์นที่ทำทุกอย่างได้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ช่วงนั้นในเพลงของวงดนตรีส่วนมากจะใช้การ harmony หรือการประสานเสียงประกอบกันเองในวงประกอบกับเครื่องดนตรีสำหรับวงเริ่มต้นสมัยนั้นยังค่อนข้างจำกัด กีต้าร์ เบส กลอง เปียโน เสียงร้อง เมาท์ออแกน และเสียงปรบมือประกอบคือแทบทั้งหมดที่พวกเขาใส่ลงไปในอัลบั้ม ซึ่งทั้งสี่สามารถรองรับกันเองในแต่ละเพลงได้หมดนั่นทำให้ทุกคนในวงได้ความมีส่วนร่วมซึ่งก็เป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งของบีเทิลส์ ความสามารถในการประยุกต์ใช้เครื่องดนตรีและการออกแบบเพลงทั้งเก่าและใหม่ (หกเพลงในอัลบั้มเป็นการคัฟเวอร์จากเพลงเก่า) ได้รับยอมรับจากทุกแขนงอดีตและปัจจุบันว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จตลอดกาลของโลก

เพลงที่ชอบ : Anna (Go to Him), Baby It's You, Twist and Shout, I Saw Her Standing There, Do You Want to Know a Secret, Chains, Ask Me Why, Misery, Boys


The Beatles - Please Please Me
Parlophone
Review By Jitrpanu Palarit 02/03/2016


Previous
Next Post »