Review | Pusha T - Darkest Before Dawn : The Prelude (ปูทางสู่ King Push)


" อัลบั้มนี้จะเป็นการประกาศศักดาครั้งยิ่งใหญ่ของผม ผมเคยบอกไว้เมื่อปีที่แล้วว่าได้ทำอัลบั้มฮิพฮอพแห่งปีไว้แล้ว เพราะผมรู้สึกแบบนั้นจริงๆ King Push จะเป็นสิ่งที่ปลุกความหวังให้ฮิพฮอพได้  'อัลบั้มฮิพฮอพแห่งปี ' คือเป้าหมายเดียวที่ผมต้องการ " - Pusha T (July 2014)

ซึ่งอัลบั้มที่พี่แกหมายถึงนั้น ยังไม่ใช่อัลบั้มนี้ครับ

 

หลังจากที่ได้ปล่อยสตูดิโออัลบั้มแรก 'My Name Is My Name' ในปี 2013 ประสบการณ์บวกกับบารมีและกึ๋นส่วนตัวของพุชส่งผลให้มันประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ จนงานเดี่ยวของพุชเริ่มเป็นที่จับตามองอย่างเต็มตัวจากทุกสำนัก พุชเลือกที่จะเดินหน้าต่อในฐานะศิลปินเดี่ยวภายใต้บารมีของ Kanye West ในค่าย GOOD Music จนล่าสุดได้รับเลือกจากคานเย่ให้เป็นประธานคนล่าสุดของค่าย พุชไม่รอช้ากระเหี้ยนกระหือรือประกาศผ่านบิลบอร์ดถึงข่าวดีนี้และแถลงการณ์ถึงโปรเจ็คอัลบั้มต่อไป"นักค้ายา ปีศาจ หรือแรปเปอร์ผู้กอบกู้ฮิพฮอพ" คำถามเดิม คำถามที่ Pusha T ตั้งไว้เหมือนว่าจะนานแล้วจริงๆ ตั้งแต่สมัยแกยังเป็นแรปเปอร์ดูโอ Clipse ก่อนจะมาสถาปนาตัวเองเป็น King Push เมื่อไม่นานมานี้ 'พุช' เป็นคนที่สามารถเล่าเรื่องหรือแร็พอยู่กับเรื่องเดิมๆ แต่สามารถประยุกต์เนื้อเพลงฟลิบไปมาได้สร้างสรรค์อย่างไม่น่าเชื่อ ที่จริงอาจจัดอยู่ในกลุ่มแนวหน้าของแร็พเกมในด้านเนื้อเพลงเลย ในอัลบั้มเล็กๆนี้ แม้จะบอกว่าเป็นการเกริ่นไปอัลบั้มใหญ่ ก็ยังเห็นได้ว่ายังวนเวียนอยู่กับเรื่องหลักๆที่กล่าวไปข้างต้น จะมีก็แต่โปรดักชั่นที่พัฒนาขึ้นแบบเห็นได้ชัด เข้มข้นและกดดัน ทำให้บางทีเราเผลอไปโฟกัสที่ภาพรวมจนลืมนึกถึงเนื้อเพลง แต่flowของพุชเป็นอะไรที่...โทนเดิมสม่ำเสมอดีมาก (พยายามกดเสียงเหมือนโกรธตลอดเวลา) จนบางทีฟังไปก็ขำ ไรม์ของพุชเหมือนแต่งมาไม่ได้คำนึงถึงบีทมากนัก จึงทำบางเพลงฟังรู้สึกขัดๆไปบ้าง แต่บางเพลงที่เข้าได้ก็คือลงตัวแบบสุดๆ ลองนึกถึงอย่าง Nosetalgia ในอัลบั้มที่แล้ว หรือ M.F.T.R, FIFA ที่ผมชอบเป็นพิเศษในอัลบั้มนี้

คำถามตัวเลือกข้างต้นของพุช บ่งบอกชัดเจนว่าต้องเล่นประเด็นศาสนา จำพวกผีห่าซาตานที่พี่แกถนัด( รวมถึงการจิกกัดค่าย Cash Money ที่เคยมีเรื่องกันอยู่ช่วงหนึ่ง) และการที่ได้อยู่ในเครือเดียวกับคานเย่ จึงทำให้พุชได้อิทธิพลจาก My Beautiful Twist Dark Fantasy มาอย่างเห็นได้ชัด สังเกตการเล่นไลน์เบสในเพลง M.P.A. ที่คานเย่น่าจะมาโปรดิวซ์โดยตรง ท่อนฮุกที่คานเย่กับ Asap Rocky ร้องร่วมกัน ให้ความรู้สึกแบบประชดปนเหนื่อยหน่าย แต่กลับทำให้เพลงรู้สึกดีได้อย่างประหลาด ต้องชมงานแซมเปิ้ลของอัลบั้มนี้ด้วยเช่นกัน รวมถึงFeaturingจากศิลปินท่านอื่นซึ่งผมเห็นว่าทำได้ดีทุกคนเลย ไม่ว่าจะตำนานอาร์แอนบีอย่าง Jill Scott หรือเสียงBiggieในอินโทรเพลง Untouchable ขับเคลื่อนให้เราฟังทั้งเพลงได้สนุกแบบไม่ต้องพยายามมาก รวมถึงSkitภาษาสเปนในเพลงแรก มันทำให้อัลบั้มนี้ดู 'ขลัง' ตั้งแต่ได้รับฟังครั้งแรก

ที่น่าสนใจอีกจุดคือพุชมักจะอ้างอิงชีวิตเขากับตัวละครในภาพยนตร์ต่างๆ ส่วนมากจะเป็นบทบาทที่ต้องเผชิญกับความยากลำบาก ใช้ชีวิตภายใต้อิทธิพลด้านมืดและส่วนมากจะเกี่ยวกับยาเสพติด แต่บทบาทสำคัญซึ่งไม่เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่พุชพยายามเสนอตัวคือ เขาเป็นผู้ที่พระเจ้าเลือกมาเช่นเดียวกับพระเยซู เพื่อเป็นคนสำคัญเข้ามากอบกู้ เปลี่ยนแปลง กูเนี่ยของแท้แน่นอน อะไรทำนองนั้น จนถึงตอนนี้ยังยืนยันว่ามันเป็นอัลบั้มที่ ดี แม้จะยังไม่สามารถก้าวข้ามจุดด้อยของตัวเองเช่นเดียวกันกับในผลงานเก่า ๆ คือความลุ่ม ๆ ดอน ๆ ของแบบแผนโครงร่างของอัลบั้ม ความรู้สึกทีสื่อไปไม่ถึงผู้ฟัง ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ทำให้ทุกสายตาตอนนี้มองข้ามไปยังอัลบั้มต่อไปด้วยความคาดหวังมากกว่าเดิม

เพลงที่ชอบ : Intro, Sunshine, M.P.A., Untouchable, F.I.F.A, M.F.T.R.


Pusha T : Darkest Before Dawn (2015)
Good Music, Def Jam
Review By Jitrpanu Palarit 3/1/2016


Previous
Next Post »